เบริล 8 พลัส โตไม่หยุด ไตรมาส 4/2565 โชว์ผลงานทุบสถิติใหม่กำไรสุทธิพุ่ง 126% ขณะที่งวดปี 65 กวาดรายได้จากการขายและให้บริการกว่า 804 ล้านบาท เผยกลุ่มธุรกิจการขายและให้เช่าสิทธิการใช้งานเติบโต 369% กลุ่มธุรกิจการดูแลระบบเทคโนโลยีและจัดหาบุคลากรขยายตัว 345%

นายอภิเษก เทวินทรภักติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เบริล 8 พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ BE8 เปิดเผยว่า ผลการดำเนินของบริษัทและบริษัทย่อยไตรมาส 4/2565 มีกำไรสุทธิ 49.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.77 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 126.63 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 21.93 ล้านบาท

ขณะที่มีรายได้จากการขายและให้บริการ 336.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 232.84 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 224.49% โดยเพิ่มขึ้นจากการเติบโตของความต้องการของลูกค้า ทั้งในส่วนการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์และเทคโนโลยี รวมถึงการขายและการให้เช่าใช้สิทธิการใช้งาน อีกทั้งบริษัทได้รับรู้รายได้ของบริษัท เอคซเทนด์ ไอที รีซอร์ส จำกัด ครบทั้ง 3 เดือน สำหรับไตรมาส 4/2565

สำหรับผลประกอบการงวดปี 2565 บริษัทฯและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 138.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 56.48 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 68.76% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิ 82.14 ล้านบาท ขณะที่มีรายได้จากการขายและให้บริการ 804.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 427.76 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 113.48 % ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นจากการรับงานโครงการขนาดใหญ่และการเติบโตของความต้องการธุรกิจในการทำ Digital Transformation รวมถึงการรวมรายได้ของบริษัท เอคซเทนด์ ไอที รีซอร์ส จำกัด ตั้งแต่เดือนกันยายน 2565 เข้ามาด้วย

นายอภิเษก กล่าวต่อว่า กลุ่ม BE8 มีการเติบโตในทุกด้าน หลังจากที่บริษัทได้เดินตามแผนยุทธศาสตร์ในการควบรวมกิจการกับพันธมิตร 4 บริษัท ทำให้กลุ่ม BE8 สามารถสร้าง Digital Transformation Ecosystem ที่สมบูรณ์ มีศักยภาพครบทุกด้าน เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำ Digital Transformation ในเอเชียแปซิฟิก โดยไตรมาส 4/2565 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 จะเห็นภาพการเติบโตที่ชัดเจน ซึ่งหากแยกตามประเภทการให้บริการพบว่า ธุรกิจการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์และเทคโนโลยีเติบโต 115.98% ขณะที่ธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีในส่วนของการขายและให้เช่าสิทธิการใช้งานเติบโต 369.98% และธุรกิจการดูแลระบบเทคโนโลยีและจัดหาบุคลากรเทคโนโลยีเติบโต 345.67%

“ผลประกอบการ BE8 ยังโตไม่หยุด ทำนิวไฮต่อเนื่อง หัวใจสำคัญที่ช่วยให้เราเติบโตอย่างแข็งแกร่ง นอกเหนือจากการเติบโตของธุรกิจภายใน (Organic Growth) และจากที่ตลาด Digital Transformation เองยังคงเติบโตสูงแล้ว ยุทธศาสตร์สำคัญในการเติบโตต่อไป คือ การเติบโตผ่าน Digital Transformation Ecosystem ของเราที่รวบรวมบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ของ Digital Transformation แบบครบวงจร นอกจากนี้เรามองเห็นโอกาสเติบโตจากธุรกิจที่เป็นกิจการร่วมค้า (Joint Venture) และการขยายธุรกิจไปต่างประเทศเพิ่มเติม โดยแนวโน้มปีนี้ เราก็ยังมั่นใจว่าจะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ นายอภิเษก กล่าว

ทั้งนี้ในส่วนของฐานะการเงินของกลุ่ม BE8 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 พบว่า บริษัทและบริษัทย่อยมี สินทรัพย์รวมเป็นจำนวน 3,889.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,127.74 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 410.76% เมื่อเทียบกับช่วงสิ้นปี 2564 ที่มีสินทรัพย์รวมเพียง 761.46 ล้านบาท มีส่วนของผู้ถือหุ้น 2,553.06 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,934.16 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 312.52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 ที่มีส่วนของผู้ถือหุ้น 618.90 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของส่วนเกินมูลค่าหุ้นสามัญ จำนวน 1,781.43 ล้านบาท จากการเข้าลงทุนใน บริษัท เอคซเทนด์ ไอที รีซอร์ส จำกัด และ บริษัท เบย์ คอมพิวติ้ง จำกัด และเพิ่มขึ้นจากกำไรจากการดำเนินงานด้วย