Dataiku เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำของโลกสำหรับ AI ในชีวิตประจำวัน ที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากโซลูชันส่วนกลางหนึ่งเดียวในการออกแบบ ปรับใช้ ควบคุม และจัดการ AI ด้วยแอปพลิเคชันการวิเคราะห์เพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยม มีบริษัทมากกว่า 500 แห่งทั่วโลกใช้ Dataiku เพื่อจัดระบบการใช้ข้อมูลและ AI การขับเคลื่อน use cases การใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่การตรวจจับการฉ้อโกงจนถึงการป้องกันลูกค้าเปลี่ยนใจ การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ (predictive maintenance) ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทาน และทั้งหมดในระหว่างนั้น

หากคุณไม่คุ้นเคยกับ Dataiku แพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้คุณเปลี่ยนข้อมูลดิบสู่การวิเคราะห์ขั้นสูง และแสดงผลข้อมูลแบบ visualization สามารถสร้างแดชบอร์ดสำรองข้อมูล และโมเดลเทรนแมชชีนเลิร์นนิง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพียง Data Scientist ที่สามารถใช้ Dataikuได้ แต่ยังรวมถึงนักวิเคราะห์ธุรกิจ (business analysts) และบุคลากรที่ไม่เชี่ยวชาญทางทางเทคนิคอีกด้วย

ความเป็นมาของ Dataiku

Dataiku ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ในปารีส และเริ่มมีลูกค้ารายแรก ตั้งแต่นั้นมา บริษัทก็เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเปิดสำนักงานในนิวยอร์ก ลอนดอน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และอื่น ๆ ปัจจุบัน Dataiku มีพนักงานมากกว่า 1,000 คนทั่วโลก และมีการระดมทุน 3 รอบ โดยมี CapitalG ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการลงทุนของ Alphabet Inc. (บริษัทโฮลดิ้งสำหรับ Google) เข้ามาลงทุนใน Dataiku ด้วยมูลค่า 1.4B USD! นี่แสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจจากทั้งนักลงทุนและลูกค้า

ปัจจุบัน แพลตฟอร์มนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 45,000 ราย และมีลูกค้ามากกว่า 450 รายทั่วโลก เช่น Unilever, Schlumberger, GE, BNP Paribas, Cisco, Merck และ NXP Semiconductors

ไว้วางใจให้ Dataiku สร้างมูลค่าในระดับองค์กร

• ปรับปรุงประสิทธิภาพ: ทีมทำงานเร็วขึ้นสูงสุด 5 เท่า
  • กำกับดูแลจากส่วนกลาง: มีการกำกับดูแลและการควบคุมเพื่อลดความเสี่ยง
  • Embed Scale: เปลี่ยนจากการทำงานแบบ silos สู่ทีมผู้ใช้หลายพันคน และ use cases

Dataiku DSS (Data Science Studio) มีฟีเจอร์มากกว่า 90 รายการที่สามารถแยกได้ดังต่อไปนี้: การ Integration และ การเชื่อมต่อของ Dataiku DSS ภายใน infrastructures อื่น ๆ, ปลั๊กอินมากกว่า 100 รายการใน Dataiku Plugin Store, การเตรียมข้อมูลให้เหมาะสม, ตัวช่วยในการพัฒนา (Integrated development), Machine learning และAI,

การทำงานร่วมกันและการกำกับดูแล, MLOps, Data Analysis และ Data Visualisation, Dataflow และ intelligent recomputing, การถ่ายทอดสู่การปฏิบัติ (Deployment)

และการปรับใช้ workflows ในเชิงอุตสาหกรรม

Dataiku สามารถใช้งานได้ 2 วิธี

คุณสามารถติดตั้งโซลูชันซอฟต์แวร์บนเซิร์ฟเวอร์ในองค์กรของคุณเองได้ และยังสามารถเรียกใช้งานได้บนอินสแตนซ์ของคลาวด์

และส่วนลูกค้าที่ใช้ Dataiku Online สามารถใช้ประโยชน์จากตัวเชื่อมต่อที่สร้างไว้ล่วงหน้า (pre-built connectors) ของ Dataiku เช่น คุณสามารถเชื่อมต่ออินสแตนซ์ Dataiku กับคลังข้อมูลบนคลาวด์ เช่น Snowflake Data Cloud, Amazon Redshift และ Google BigQuery และยังสามารถเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล SQL (MySQL, PostgreSQL) หรือจะเรียกใช้บนไฟล์ CSV ที่จัดเก็บไว้ใน Amazon S3 ก็สามารถทำได้

และหากคุณเพิ่งเริ่มต้นใช้งานและต้องทำงานเกี่ยวกับการนำเข้าข้อมูล Dataiku สามารถทำงานร่วมได้ดีกับบริการนำเข้าข้อมูลชั้นนำต่าง ๆ สำหรับ stack ทั่วไปสำหรับลูกค้า Dataiku Online ก็สามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือนำเข้าข้อมูล เช่น FiveTran, Stitch หรือ Alooma ที่ซิงค์กับคลังข้อมูลบนคลาวด์ เช่น Google BigQuery, Amazon Redshift หรือ Snowflake ซึ่ง Dataiku ก็สามารถทำงานร่วมกันได้ดีกับ data stacks ยุคใหม่

สุดท้ายนี้ Dataiku เป็นมากกว่าแค่ช่วยสนับสนุนในการใช้ Dataiku DSS ในแต่ละวันของคุณ แต่ยังเสนอบริการระดับมืออาชีพมากมายเพื่อช่วยให้คุณเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ บนเส้นทางสู่ Enterprise AI โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Dataiku สามารถช่วยในการระบุ และนำกรณีการใช้งาน AI ไปใช้ กำหนดกลยุทธ์ AI และรูปแบบการดำเนินงานของคุณ หรือการวัดมูลค่าทางธุรกิจในการริเริ่ม AI ของคุณได้อีกด้วย

ฟรี!! ทดลองใช้งาน Dataiku 14 วัน

Source:

Techcrunch.com and Devoteam.com