จากการสำรวจบริษัทเกือบ 2,000 แห่งใน 8 ประเทศของ นิตยสาร Harvard Business Review พบว่า องค์กรที่มีความหลากหลายมากที่สุดก็สามารถเป็นองค์กรที่มีนวัตกรรมมากที่สุดได้เช่นกัน ในความเป็นจริง “บริษัทที่มีความหลากหลายโดยรวมสูงกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งวัดจากค่าเฉลี่ยของมิติของความหลากหลายทั้ง 6 ด้าน (การย้ายถิ่นฐาน, อุตสาหกรรม, เส้นทางอาชีพ, เพศ, การศึกษา, อายุ) มีรายได้จากนวัตกรรมสูงขึ้น 19%” ไม่ใช่แค่คำบอกเล่าเท่านั้น แต่ทีมงานที่หลากหลายสามารถช่วยขับเคลื่อนให้บรรลุผลสำเร็จทางการเงินและผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น

อะไร คือ เส้นทางที่รับประกันได้ว่าจะสามารถมอบความหลากหลายให้กับทีมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการวิเคราะห์ และระบบ AI คำตอบ ก็คือการเพิ่มทักษะ เราหมายถึงการมีผู้คนที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ และการพัฒนา AI เพิ่มมากขึ้นจาก 10 เป็น 100 เท่า โดยการฝึกอบรมด้วยตนเองสำหรับการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมนแนวหน้า มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นกุญแจสำคัญในการลดความเสี่ยง และสามารถเพิ่มผลตอบเเทนจากการลงทุน ROI ได้อีกด้วย บริษัท McKinsey กล่าวว่า “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ธุรกิจจะสร้างผลกระทบเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่ได้ด้วย AI โดยปราศจากความรู้เชิงลึกด้านธุรกิจ” และผู้บุกเบิกด้าน AI คุณ Andrew NG นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์กล่าวว่า AI ช่วยให้ “ผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมนแสดงความรู้ผ่านรูปแบบของข้อมูล”

Dataiku ช่วยยกระดับทักษะได้อย่างไร?

ในฐานะแพลตฟอร์มสำหรับ Everyday AI อย่าง Dataiku ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูล และผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมนทำงานร่วมกัน เพื่อสร้าง AI ในการทำงานประจำวัน ไม่ว่าองค์กรของคุณจะอยู่ที่ใดในการเดินทางสู่การเติบโตของ AI ที่พัฒนาตลอดเวลา Dataiku ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยการวิเคราะห์ข้อมูลและระบบ AI ที่ให้ทุกคนเข้าถึงได้ อีกทั้งยังเพิ่มความเร็วให้กับการสร้างนวัตกรรมอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมนสามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น สร้างข้อมูลเชิงลึกด้วย Self-Service Analytics (เช่นแดชบอร์ดหรือแอปพลิเคชันที่ไม่มีโค้ด) หรือแม้กระทั่ง ออกแบบโครงการ AutoML สำหรับสาวกนักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลพลเมือง สามารถทำได้ในเวลาเดียวกันและที่สำคัญกว่านั้นในแพลตฟอร์มเดียวกันได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลสามารถเตรียมข้อมูลได้รวดเร็ว สร้างแบบจำลองในแบบที่ต้องการด้วยเครื่องมือที่คุ้นเคย และดำเนินโครงการต่างๆ ได้ — ตรวจสอบ 2 โมเดลแรก ตัวที่ 10 และตัวสุดท้าย 100+โมเดลขึ้นไปในการผลิต.

นอกจากนี้ เมื่อพูดถึงวิธีที่ Dataiku สามารถช่วยในการรักษาพนักงานให้ทำงานกับองค์กรนานๆ การทำงานจากระยะไกล และความทุ่มเทพยายามอย่างต่อเนื่องบน AI แพลตฟอร์ม อาทิ

1. Dataiku นำเสนอจุดเชื่อมต่อเดียวสำหรับความต้องการข้อมูลทั้งหมด:

Dataiku เชื่อมต่อ ไปยังโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ จึงไม่มีความจำเป็นต้องย้ายข้อมูลเพื่อการประมวลผล การตรวจหารูปแบบ และ Schema ที่ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลได้ทันทีไม่ว่าจะเก็บไว้ที่ใด จากจุดยืนของการทำงานทางไกล หมายความว่าวิธีที่ผู้คนทำงานกับข้อมูลยังคงสอดคล้องและปลอดภัย โดยไม่ต้องคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงในระบบหรือกับพนักงาน ฯลฯ

1. Dataiku สร้างขึ้นสำหรับทุกคน

จากกล่าวไปแล้ว Dataiku ได้รับการออกแบบโดยพื้นฐานและใช้งานโดยมืออาชีพทุกประเภท (ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูล ไอที วิศวกรข้อมูล วิศวกรซอฟต์แวร์ นักธุรกิจ ผู้จัดการ นักวิเคราะห์ และอื่นๆ อีกมาก) ของบริษัทต่างๆ ทั่วโลก

1. Dataiku ทำงานร่วมกันเป็นหลัก

Dataiku จัดการการทำงานร่วมกันทั้งแนวนอนและแนวตั้งได้อย่างง่ายดาย ด้วยชุดคุณสมบัติที่สมบูรณ์ที่ช่วยให้สามารถสื่อสาร และอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลและโดเมนทำงานกับข้อมูลในแบบฉบับของพวกเขาเอง

1. Dataiku คือ ระบบ End-to-End อย่างแท้จริง

ด้วย Dataiku ทีมงานจะสามารถทำทุกอย่างได้ในเครื่องมือเดียวด้วยจุดเชื่อมต่อระบบกับผู้ใช้ UI ที่ง่ายและเป็นหนึ่งเดียว ตั้งแต่การเชื่อมต่อข้อมูลกับกระบวนการ ETL และการสร้างโมเดลไปจนถึงการดำเนินการและการตรวจสอบโมเดลในการผลิต ในกรณีนี้ไม่ว่าจะเป็นการออกเเบบเเละวางระบบข้อมูลพื้นฐานขององค์กร data architecture อุตสาหกรรม หรือกรณีการใช้งานจะเป็นเช่นไร

ส่วนที่ดีที่สุดคืออะไร? คุณสามารถตั้งค่าทั้งหมดนี้ในแบบที่เหมาะกับคุณมากที่สุด จาก “ทีมยูนิคอร์น” สร้างแคตตาล็อกโครงการแรกให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูล โดยสร้างเทมเพลตที่ใช้ซ้ำได้และปรับขนาดได้ ซึ่งแผนกอื่นๆ ยังสามารถเลือกใช้ได้อีกด้วย ไปจนถึงทีมที่หลากหลายทั่วทั้งองค์กร Dataiku จะไปรอพบคุณในทุกที่คุณอยู่

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MLOps หรือ Dataiku แพลตฟอร์มชั้นนำของโลกสำหรับ AI ในชีวิตประจำวัน ที่จัดระบบการใช้ข้อมูลให้เป็นระเบียบเพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยมคลิก